Hotline

0965 556 115

Khoa Y học cổ truyền

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM LONG

Y học Cổ truyền (hay Đông y) là thuật ngữ để chỉ nền y học gắn liền với các nước Á Đông. Y học cổ truyền mang tính thực nghiệm cao khi các tài liệu y học được ghi chép, truyền đời và liên tục được kiểm chứng, cải tiến tính hiệu quả qua nhiều thời kỳ. 

Khoa Y học cổ truyền tại Phòng khám Đa khoa Nam Long vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh…

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Đây là bộ phận có mối quan hệ khăng khít với các chuyên khoa nội, giúp nâng cao hiệu quả điều trị rất tốt. Một điểm đặc biệt không thể không nhắc đến của Khoa Y học cổ truyền đó chính là điều trị bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp:

Tây y đóng vai trò cận lâm sàng. Đây chính là các bằng chứng khoa học được tính toán, xác định qua các thiết bị, máy móc y học như các máy Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI)…..nhằm hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, theo dõi, điều trị bệnh. 

Dựa trên kết quả cận lâm sàng của Tây y, Đông y sẽ thực hiện nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị chuyên sâu. 

Bên cạnh đó, với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc thiết bị trang hiện đại, tân tiến, Khoa Y học cổ truyền tự tin sẽ mang đến trải nghiệm tích cực và hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

PHẠM VI DỊCH VỤ

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là những phương pháp trị liệu bằng tay, người bấm huyệt sẽ dùng tay tác động lên các huyệt, da thịt và gân khớp của người bệnh, các tác động vật lý đó sẽ kích thích vào hệ thần kinh tạo nên những thay đổi của thể dịch, nội tiết giúp nâng cao năng lực hoạt động của lục phủ ngũ tạng và nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý:

– Bệnh lý cơ xương khớp: Hội chứng vai gáy; viêm quanh khớp vai, thoái hóa khớp; đau lưng…

– Bệnh lý thần kinh: Đau đầu, mất ngủ; rối loạn tiền đình; liệt nửa người do tai biến mạch máu não; liệt VII ngoại biên….

Kéo nắn cột sống

Kéo nắn cột sống là các thao tác vận động và xoa bóp được thực hiện trên lưng người bệnh để giảm hay chữa khỏi đau cột sống. Các thao tác này có thể được thực hiện bởi các chuyên gia vật lý trị liệu, bao gồm chuyên gia nắn xương khớp hay các bác sĩ chỉnh hình, các kỹ thuật viên đã qua đào tạo.

Điện xung, điện châm

Điện châm là phương pháp dùng một dòng điện nhất định tác động lên các huyệt châm cứu để phòng và chữa bệnh. Dòng điện được tác động lên huyệt qua kim châm, hoặc qua các điện cực nhỏ đặt lên da vùng huyệt. Đây là phương pháp kết hợp chặt chẽ giữa phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu (của y học cổ truyền) với phương pháp chữa bệnh bằng dòng điện (của y học hiện đại).

Vật lý trị liệu 

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc. Vật lý trị liệu sử dụng các yếu tố vật lý như vận động cơ học, sóng âm, ánh sáng, nhiệt… tác động lên cơ thể người bệnh giúp cơ thể phục hồi các chức năng suy giảm, vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thông thường, vật lý trị liệu thường được chỉ định cho các đối tượng:

  • Mắc các bệnh về xương khớp
  • Tổn thương về thần kinh – cơ
  • Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền
  • Người đang gặp phải các chấn thương
  • Phục hồi chức năng sau tai biến
  • Phục hồi sau khi phẫu thuật
  • Mắc các bệnh lý về hô hấp
  • Mắc các bệnh mãn tính

Vật lý trị liệu hiện đang là dịch vụ thế mạnh tại Khoa Y học cổ truyền của Phòng khám Đa khoa Nam Long. Chúng tôi thực hiện các thủ thuật chuyên khoa tại phòng tiêu chuẩn riêng biệt, với đầy đủ các trang thiết bị đạt chuẩn như máy kéo dãn cột sống, máy điện xung, máy điện châm, máy siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại….

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ THUỘC CHUYÊN KHOA

BS Bùi Thị Quý

BS Lê Tùng Lâm